Tìm hiểu về Fixed Toc và hướng dẫn tùy biến plugin tạo mục lục cho wordpress

Wordpress

    Tìm hiểu về Fixed Toc và hướng dẫn tùy biến plugin tạo mục lục cho wordpress

Plugin TOC (hay gọi là plugin tạo mục lục bài viết tự động), mục lục là một trong những thành phần không thể thiếu trong những website chuyên nghiệp chuẩn ux trải nghiệm người dùng, nếu bạn có mục lục bài viết google sẽ ưu ái tăng điểm seo cho bạn đặc biệt người dùng dễ dàng đọc bài viết bạn hơn và ghi nhớ tốt hơn.

Mục lục wordpress là một plugin Wordpress mạnh mẽ. Nó tự động quét các tiêu đề thông qua nội dung bài đăng và tạo mục lục cố định trong phần hiển thị trang. Người dùng có thể tìm thấy nội dung họ muốn nhanh hơn.

Trên thị trường hiện tại thì có 3 Plugin tạo Toc phổ bật nhất.

  1. fix toc (trả phí)
  2. Easy Table of Contents (miễn phí)
  3. Table Of Contents Plus (miễn phí)

Hướng dẫn tạo mục lục tự động trong bài viết Wordpress

Các bài viết trong WordPress, đặc biệt là những bài viết dài thì việc tạo mục lục tự động là rất cần thiết. Mục lục giúp ích rất nhiều trong SEO vì Google sẽ thêm liên kết của mục lục dựa theo tìm kiếm của người dùng trên công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, mục lục giúp cho người đọc dễ dàng theo dõi và tìm kiếm nội dung nhanh chóng hơn, từ đó tăng trải nghiệm của người dùng trên website.
 


Bạn hoàn toàn có thể sử dụng HTML để tạo ra mục lục cho từng bài nhưng đây là một ý tưởng điên rồ nếu như trang web của bạn có rất nhiều bài viết, để làm việc này có thể bạn sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì thế, thông người các quản trị viên sẽ chọn cách tạo mục lục tự động cho trang WordPress của mình.

Để làm được việc này bạn cần cài đặt plugin Table of Contents Plus – một plugin miễn phí đang được rất nhiều người sử dụng.

Tạo mục lục thủ công

Mục lục bài viết

  1. Heading 1 
  2. Heading 2
  3. Heading 3

Bước đầu tiên bạn cần tạo 1 bài viết dài và có thể làm mục lục cho bài viết đó.

Tạo 1 danh sách mục lục tương ứng với các thẻ Heading mà bạn cần sử dụng cho mục lục. Chèn liên kết vào đó như bình thương nhưng chỉ khác là chèn ID cho nó thôi, ví dụ: #heading-1, #heading-2, #heading-3.

Sau đó các Heading chi tiết bên dưới bạn chèn HTML anchor tương ứng với liên kết ID đó.

Các bước thực hiện phía trên áp dụng cho trình chỉnh sửa khối (Block Editor) trong wordpress.

Thiết lập mục lục riêng cho từng bài viết Fixed TOC hỗ trợ tùy biến riêng cho từng bài viết với đầy đủ chức năng. Tại phần soạn thảo bài viết, bạn kéo xuống dưới sẽ thấy mục Fixed TOC.

Bạn có thể tùy chỉnh: tắt, bật mục lục, vị trí, nội dung mục lục, hiệu ứng… Các cài đặt ở đây sẽ ghi đè lên cấu hình chung và áp dụng cho bài viết này. 

Tạo Plugin miễn phí bằng Table of Content

Plugin này hoàn toàn miễn phí. Tất cả những gì bạn phải làm là chèn các shortcode vào bài viết. Bảng mục lục sẽ được tự động hiển thị trong các bài viết của bạn.

Plugin này hỗ trợ nhiêu ngôn ngữ bạn có thể dễ dàng dịch mục lục trong trang web của mình sang các ngôn ngữ khác nhau ngay cả khi bạn đang sử dụng plugin này. Với hơn 500 người sử dụng, plugin Table of Content đã được xếp hạng 4.6 sao từ người dùng. Nó hoạt động tuyệt vời với một cài đặt cho nhiều trang và tích hợp nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Kết luận

Qua bài chia sẻ này, mình hy vọng bạn có thể dễ dàng tạo mục lục bài viết trong wordpress thật đẹp và phù hợp với website.THANKS!!!
Tham khảo Fixed TOC giá rẻ uy tín tại Chợ WordPress nhé các bạn.

back top