Schema Pro tạo dữ liệu cấu trúc tối ưu cho Google

Wordpress

     Schema Pro tạo dữ liệu cấu trúc tối ưu cho Google

Schema Google hiện nay được xem như là một bí quyết để giúp trang web có được thứ hạng tốt hơn trên các trang kết quả tìm kiếm, với sự phát triển của internet thì SEO ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Các khái niệm, xu hướng của SEO cũng được quan tâm hơn. Vậy Schema là gì, bài viết của mình dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn!

Cùng tìm hiểu Schema là gì nhé?

Schema hay Schema.org, Schema Markup  một đoạn code html hoặc code khai báo java script dùng để đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (structured data). Schema được tạo ra với sự hợp tác của 4 công cụ tìm kiếm nổi tiếng hiện nay  Google, Bing, Yandex và Yahoo.

Vậy công dụng của Schema là gì?

 Công dụng hữu ích của Schema cho người dùng đó là: đối với bộ máy tìm kiếm, đối với người dùng và đối với website.
 

               

                                                Schema giúp phân loại Website chính xác hơn và công cụ tìm kiếm hiểu 

•Đối với bộ máy tìm kiếm

Hiện nay, trên thế giới có hơn 1.94 tỷ Website đang hoạt động. Nếu người dùng có thể hiểu được nội dung của những Website này thì với search engine lại không hề đơn giản như vậy. Có rất nhiều từ ngữ phức tạp mà công cụ tìm kiếm không thể giải thích được.

Ví dụ với chuỗi ký tự “Moonlight”, nó có thể đang đề cập đến ánh trăng hoặc tên một bộ phim. Tùy theo ngữ cảnh mà từ “Moonlight” sẽ mang một ý nghĩa khác. Điều này sẽ gây cản trở cho công cụ tìm kiếm khi phải hiển thị các kết quả liên quan cho người dùng.

Do đó, để search engine hiểu và phân loại thông tin chính xác hơn, ta cần sắp xếp, hướng dẫn nó theo các cú pháp sẵn có. Và Schema chính là nơi cung cấp những dữ liệu cụ thể để search engine hiểu được các Website đang viết nội dung thuộc thể loại nào, chủ đề gì.

•Đối với người dùng

Schema sẽ giúp Website của bạn trở nên thu hút và cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn. Ví dụ, khi người dùng muốn tham gia một sự kiện nào đó, Schema giúp hiển thị các Website có thông tin liên quan đến địa điểm, ngày diễn ra sự kiện…, từ đó, làm tăng tỷ lệ truy cập Website. Hiện nay, có nhiều loại Schema tương ứng với các cách hiển thị Website khác nhau trong kết quả tìm kiếm.

Đối với website

 • Tăng traffic, tỉ lệ CTR
 • Giúp trang web nổi bật hơn trên trang kết quả tìm kiếm
 • Tăng thông tin hiển thị trên kết quả tìm kiếm một cách thông minh hơn
 • Kiểm soát cách hiển thị của rich snippet
 • Làm nổi bật các thông tin quan trọng, tích cực của trang web
 • Làm rõ nghĩa hơn nội dung của bạn, đặc biệt trong hoàn cảnh nội dung đó phức tạp

Tầm quan trọng của Schema đối với SEO Marketing

Tăng lượng traffic cho website

Website sẽ được nhiều người dùng ghé thăm hơn khi kết hợp với các yếu tố ở trên về thứ hạng và sự hấp dẫn người dùng. Đồng nghĩa với việc bạn đã tăng được tỉ lệ nhấp chuột (CTR) của khách hàng. Khi đó web không chỉ thu hút được số lượng lớn người truy cập mà còn có được sự đánh giá công cụ tìm kiếm.

     

                                                               Tăng được tỉ lệ nhấp chuột (CTR) của khách hàng


Giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ nội dung website 

Schema là sản phẩm do sự kết hợp của 4 công cụ tìm kiếm lớn nhất hiện nay. Vì thế nếu bạn áp dụng Schema thì bạn đã giúp những công cụ này hiểu được tốt hơn về nội dung của từng trang web trong website. Khi các nội dung được hiểu rõ thì sẽ chắc chắn chúng được đánh giá cao hơn. Nhờ vậy, website sẽ cải thiện thứ hạng của mình tốt hơn so với trước.
 
           

                                                          Schema là sản phẩm do sự kết hợp của Google, Yandex, Yahoo, Bing

Giúp trang web nổi bật hơn trên trang kết quả

Nội dung của các trang web được ứng dụng Schema có khả năng được Google ưu tiên hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm. Khi đó, trang web của bạn sẽ cuốn hút và nổi bật hơn nhiều so với các trang chứa thông tin khác.

Các loại Schema Markup nên tham khảo!

Khi bạn thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web của mình, nó có thể cho phép Google sử dụng thông tin trang web của bạn theo những cách nâng cao. Lược đồ thường được tạo bằng ngôn ngữ mã được gọi là JSON-LD, nhưng cũng có các định dạng khác, chẳng hạn như RDFa và Microdata.

Có một danh sách đầy đủ các loại schema.org và những loại được sử dụng phổ biến nhất là:

 • Công việc sáng tạo: CreativeWork, Book, Movie, MusicRecording, Recipe, TVSeries etc.
 • Các đối tượng phi văn bản được nhúng: AudioObject, ImageObject, VideoObject.
 • Event.
 • Product, Offer, AggregateOffer.
 • Review, AggregateRating.
 • Podcast.
 • Organization.
 • Person.
 • Place, LocalBusiness, Restaurant, and more.

Đây chỉ là một tập hợp con nhỏ của các loại dữ liệu có sẵn: có hàng tá, nếu không phải là hàng trăm trong số chúng.

Và có nhiều hơn nữa được thêm vào. Ví dụ,  schema version 6.0 đã thêm các loại dữ liệu mới bao gồm MediaGallery, SportsEvent, FloorPlan và các thuộc tính bổ sung cho JobPosting.

Và với các sự kiện gần đây liên quan đến Coronavirus, Schema.org hiện cũng bao gồm các lược đồ cho các thông báo đặc biệt, Cơ sở thử nghiệm Covid-19, v.v.

Trên đây là những ưu điểm của Schema Pro cấu trúc tối ưu cho Google. Hy vọng bài viết đã đem lại những kiến thức bổ ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

 

 

back top